Tìm hiểu về gỗ lim dùng làm nội thất

Gỗ lim được nhiều khách hàng khi mua sắm nội thất muốn tìm hiểu. Lim là cái tên quen thuộc đối với mỗi người dân Việt ta. Bởi từ xa xưa ông cha ta đã sử dụng khá phổ biến loại gỗ này. Lim thuộc hàng gỗ quý, nhưng vẫn nằm trong TOP 10 loại gỗ tự nhiên phổ biến dùng làm đồ nội thất. Hãy cùng tìm hiểu về đặc tính của gỗ lim trong bài viết này nhé

1. Tìm kiểu về gỗ lim

Gỗ lim một trong bốn loại gỗ tứ thiết của Việt Nam (gỗ tứ thiết bao gồm 4 loại sau: Lim, sến, trắc và gụ hay còn gọi gõ mật). Lim thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum, loài Erythrophleum fordii. Cây lim là loài cây gỗ rất cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt tấn công, chúng có màu hơi nâu đến nâu thẫm, lim có khả năng chịu lực nén rất tốt. Vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có màu đen.

Lim là loài gỗ quý hiếm được xếp vào gỗ nhóm II bảng phân chia nhóm gỗ Việt Nam.

uu nhuoc diem cua go lim

3. Phân loại gỗ lim

Cũng như các loại gỗ khác như gõ đỏ chẳng hạn, ngày nay chủ yếu được khai thác và vận chuyển về từ nhiều nơi cụ thể như Lào, Campuchia, Lim ở Tây Nguyên (Lim xẹt hoặc Lim xanh), Lim từ các nước như Congo, Nam Phi…

Tuy vậy, theo kinh nghiệm sản xuất cũng như đánh giá từ các đơn vị sản xuất gỗ thì họ cho rằng gỗ xuất xứ từ Lào có độ ổn định cao hơn, khả năng chịu lực tốt hơn hơn lim Nam Phi rất nhiều nhất là khoản phù hợp với điều kiện thời tiết của Việt Nam. 

2. Ứng dụng khi làm đồ nội thất

Nhờ những đặc tính cứng và chắc của mình, ưu điểm lớn nhất là không bị biến dạng cong vênh do thời tiết nên từ xưa đến nay Lim vẫn được yêu thích để làm kết cấu chịu lực chính cho các dạng kiến trúc nhà gỗ như cột, kèo, ba ba bốn sáu, khung ngoại hoặc các loại cửa gỗ nhất là cửa gỗ mặt tiền hoặc dùng làm ván lót sàn nhà.

Gỗ lim tuy được ưa dùng làm các sản phẩm nội ngoại thất chịu lực, nhưng trong đồ gỗ gia dụng lại ít được ưa chuộng. Bởi vì:

  • Lim được cho là loại gỗ có độc tố: Trong quá trình tiếp xúc khi chế biến gỗ người thợ sản xuất hay thi công thường hay bị dị ứng hắt hơi hoặc mẩn ngứa. Chưa có tài liệu nào chứng minh là đúng hay sai nhưng có lẽ quan niệm này không đúng lắm bởi lim rất cứng nên khi cưa mạt gỗ thường rất nhỏ nhưng rất sắc bay lơ lửng trong không khí gây ra các hiện tượng nêu trên.
  • Yếu tố tâm linh: Cũng giống như gỗ mít, lim thường được dùng trong các công trình đình, chùa, hoặc các công trình tôn giáo. Là loại gỗ cứng và chắc cho dù các công trình trên bị phá huỷ nhưng gỗ vẫn còn sót lại và có thể tận dụng được. Nhiều khi được bán trôi nổi trên thị trường sau hàng chục năm. Nếu dùng gỗ đó tận dụng làm làm các đồ gia dụng sẽ không tốt cho người dùng. (Theo nguồn Wikipedia)
go lim duoc su dung de xay dung nha

Nhìn chung, gỗ lim là loại gỗ quý được ưa chuộng tại Việt Nam. Được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nội thất gỗ tự nhiên. 

==>> Xem thêm: Gỗ hương 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *